FOUNDATION

☸ GỬI CÁC BẠN TRẺ CHUẨN BỊ RA TRƯỜNG VÀ MỚI ĐI LÀM

“Không còn thời gian nữa, nên nói thẳng nói thật vầy nha các bạn trẻ. Tốt nghiệp đại học cao đẳng trường gì loại gì hông biết, nền tảng để có thể hội nhập và làm việc được là bằng 0. 

Kỹ năng cơ bản đòi hỏi người đi làm như kỹ năng tổ chức, quản trị quỹ thời gian, quản lý dự án, dự toán & ngân sách, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, vv trường lớp hoặc không dạy, giáo trình không cập nhật, hoặc có dạy nhưng sơ sài thiếu thực tế. Mà không có những kiến thức, kỹ năng nền tảng này thì sao mà làm cho ra trò trống chuyện gì? Vậy nên bớt ảo tưởng đi nha. Mấy năm đầu đời đi làm thật ra là đi học mà được trả lương. Ai khôn ngoan sẽ chọn môi trường, chọn sếp giỏi để theo để học. Học tráng men cho đầy nền tảng cơ bản rồi mới có thể trở thành người làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Đạt tới level đó thì cơ hội công việc tự nhiên nó bày ra trước mắt. 

Việt Nam 100 triệu dân chớ nhân viên giỏi kiếm đỏ mắt hổng có ra. Cho nên, người giỏi sẽ được tìm kiếm săn đón khắp nơi. Ai chỉ biết nhảy chồm chồm so đo vài ba đồng lương hơn kém đầu đời, tưởng mình ngon lành, bỏ lỡ cơ hội tráng men, sẽ cả đời quẩn quanh cối đá. Nói lại, nền tảng bằng không, và việc đầu tiên cần làm khi đi làm, là học để xây dựng cho bản thân nền tảng cơ bản ấy. Đừng nghĩ gì ghê gớm hết. Ở yên đó học giùm tui.

Thái độ tìm việc đúng vì vậy là chọn nơi chọn thầy để học. Nếu tìm được cơ hội nên học cách trân trọng, biết ơn, giữ chặt lấy nó và giành thời gian đủ dài để trải nghiệm mọi giác diện mà job này cho phép mình trải nghiệm. Không có nơi làm việc lý tưởng. Chỉ có nơi tạo điều kiện cho người biết nắm bắt cơ hội. Không có tập thể lý tưởng. Ở đâu cũng có người này kẻ kia. Người ta như nào khoan bàn. Nhìn lại bản thân trước đã. Nếu biết cần đi học, thì chăm chú vào mà học, bỏ qua mọi thứ linh tinh. Nếu biết nền tảng là thứ cần xây, chăm chú mà xây, đừng đứng núi này trông núi nọ, emo, ego, đứng ngồi không yên như thế.

Người biết ẩn mình luyện công, khi thành tiến nhanh như vũ bão. Kẻ học vài ba đường đã nghênh ngông hét to ngoài chợ, trước sau gì cũng lăn đùng ra chết mà chưa kịp hiểu vì sao. Thời nào cũng vậy thôi. Làm gì cũng nớ thôi. Ai có thể xây nhà trên hố voi? Ai có thế làm điều kỳ diệu từ ảo tưởng? 

Rồi vậy đi. Tui biết mấy người thích đủ thứ nhưng khổ ghê lại thiếu đủ thứ. Bước đầu tiên là tìm chỗ xây cái nền, rồi muốn lên mấy lầu, đổ mấy tấm gì đó thì tính tiếp ha.”


Bài chia sẻ trên từ cô Nguyễn Phi Vân.


Sau rất nhiều lần Review CV cũng như phỏng vấn các bạn thì mình cũng phải thốt lên rằng “Làm sao để các bạn ấy bớt ảo tưởng hơn nhỉ”. Bao năm đi làm thì mình vẫn đang suy nghĩ “mình còn đang đi học hỏi và được công ty trả lương cho sự học ấy”.

Bớt cái tôi lại và đặt mông xuống cày đi mấy ạ ơi 🤝
“Thái độ quan trọng hơn trình độ”!

Leave a reply:

Your email address will not be published.

Site Footer

Sliding Sidebar

About Me

About Me

LOVE DESIGN - HAPPY CODING! ❤ “There is no way to happiness, happiness is the way”

Social Profiles